THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ ” KHÁT ” NGUỒN CUNG

Theo đơn vị tư vấn  Việt Nam, tỷ lệ lấp đầy của phân khúc văn phòng cho thuê tại TP Hà Nội luôn ở mức cao nhờ vào nhu cầu ngày một tăng nhanh. Tỷ lệ lấp đầy của các văn phòng hạng A đạt 94,2% trong khi hạng B đạt đến 97%.

Còn theo thống kê của  Việt Nam, toàn thị trường văn phòng cho thuê tại TP Hà Nội hiện đạt 1,7 triệu m2 sàn. Đây là con số khá cao nhưng đã duy trì trạng thái thiếu hụt nguồn cung trong nhiều năm trở lại đây. Tỷ lệ sàn trống luôn ở ngưỡng tối thiểu và rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn trong khu vực trung tâm thành phố. Nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng, cộng với nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam khiến nhu cầu văn phòng cao cấp tăng nhanh chóng, báo cáo của Savills Việt Nam nêu.

Nhờ vào công suất hoạt động và giá thuê cao, thị trường văn phòng cho thuê TP Hà Nội là điểm sáng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Hiện giá thuê văn phòng tại TP Hà Nội bỏ xa các thành phố khác trong khu vực, tiến gần đến mốc 50 USD/m2.

Mặc dù có nguồn cung đang tăng trưởng nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa so với nhu cầu thị trường. Savills Việt Nam dự báo công suất hoạt động của các tòa nhà văn phòng cho thuê sẽ vấn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê trong xu hướng tăng lên do áp lực từ nhu cầu của các doanh nghiệp.

CBRE Việt Nam cho biết, khách thuê đến từ các ngành sản xuất và dịch vụ chiếm lần lượt 19% trên tổng yêu cầu thuê đến CBRE Việt Nam, trong khi ngành F&B (thực phẩm và dịch vụ ăn uống) chiếm đến 10%. Cuối năm 2017 ghi nhận các trường hợp gia hạn hợp đồng chiếm đến 19% tổng các yêu cầu thuê, trong khi các yêu cầu thuê mới và dịch chuyển văn phòng chiếm lần lượt 24% và 48%.

Khu trung tâm hành chính kinh tế hiện hữu của thành phố hiện đang thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A, đẩy giá thuê vọt lên mức kỷ lục. Việc thiếu nguồn cung trong ngắn hạn sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào phân khúc văn phòng tại TP Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, theo đánh giá của các công ty nghiên cứu thị trường.

Trong đó khu đô thị mới nổi lên là ứng viên sáng giá nhất. Với quỹ đất và cơ hội tại khu vực trung tâm ngày càng hạn hẹp, khách thuê văn phòng tại TP Hà Nội sẽ dần nhìn ra khỏi khu vực truyền thống này.

VinaOffice – Dịch vụ văn phòng chia sẻ, chỗ ngồi làm việc, phòng họp cho thuê, đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bình luận Facebook:

0985020405